4 tác hại nghiêm trọng của việc cho trẻ ăn rong và cách khắc phục

4 tác hại nghiêm trọng của việc cho trẻ ăn rong và cách khắc phục

4 tác hại nghiêm trọng của việc cho trẻ ăn rong và cách khắc phục| Dành Cho Bé Yêu

Với tâm lý muốn con ăn được nhiều hơn, rất nhiều bậc ông bàm cha mẹ lựa chọn cho trẻ ăn rong mà không hề hay biết đến hậu quả nghiệm trọng phía sau. Hãy cùng tìm hiểu tác hại của việc cho trẻ ăn rong và cách khắc phục tại bài viết dưới đây nhé!

Ăn rong là đưa trẻ ra ngoài, dụ dỗ trẻ cuốn hút vào những thứ xung quanh để người lớn tranh thủ đút, tương tự như khi "dụ" trẻ bằng TV, ipad..., việc ăn rong khiến trẻ ăn một cách thụ động, không có ý thức.

Ở một khía cạnh nào đó, việc đi rong sẽ có thể giúp bé ăn được nhiều hơn tuy nhiên hậu quả của nó mang lại còn nhiều hơn thế.

Tác hại của việc cho trẻ ăn rong

Trẻ ăn một cách thụ động, không cảm nhận được hương vị món ăn

Việc đưa bé đi ra ngoài ăn rong, dùng ngoại cảnh để tác động đến việc ăn uống sẽ khiến trẻ không tập trung vào việc ăn. Khi đó, trẻ sẽ ăn như một thói quen mà không cảm nhận được hương vị, không phân biệt được thức ăn và bé cũng chẳng biết bản thân thích ăn gì hay ghét món gì.

Tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng xâm hại

Trẻ ăn rong làm tăng thời gian ô nhiễm với bụi bẩn, không khí ngoài trời. Đó chưa kể vấn đề ngoài đường ô nhiễm khói xăng, chì.

Đồng thời, những ô nhiễm đó cũng hòa trộn vào thức ăn khiến thức ăn bám bụi, bám bẩn. Và khi trẻ ăn trực tiếp sẽ nhiễm phải những ô nhiễm đó, có thể gây ra vấn đề như ngộ độc thức ăn, nhiễm bẩn, thậm chí nhiễm độc tố trong không khí, xăng, bụi bẩn.

Không tiêu hóa, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng

Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy đau đầu khi con ăn được nhưng không hề biết nguyên nhân hầu hết là do cho trẻ ăn rong.

Trẻ đi ăn rong hoàn toàn không tốt cho dạ dày làm việc. Khi trẻ vừa chạy, vừa chơi, vừa ăn, dạ dày sẽ xóc hơn theo vận động. Trong khi đó, dạ dày vừa đón nhận thức ăn, đồng thời vừa phải tiết dịch vị ra để nhào trộn thức ăn.

Hơn thế nữa, vừa ăn vừa chơi khiến trẻ không tập trung vào việc ăn, dạ dày không tiết ra dịch tiêu hóa. Điều này dẫn đến tiêu hóa thức ăn kém, cơ thể bé sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, dẫn đến ăn bao nhiêu vẫn không thể lớn.

Khiến bé càng trở nên biếng ăn hơn

Rồi sẽ đến một ngày, ông bà già yếu, bố mẹ bận bịu không thể đưa trẻ đi ăn rong được nữa.

Và rồi sẽ đến một ngày, bắt trẻ ăn và làm mọi chiêu trò, người lớn rồi cũng sẽ thấy mệt mỏi, chán nản, sinh cáu và càng khiến tâm lý trẻ tiêu cực, thấy bữa ăn không còn là niềm vui nữa. 

Khi ấy, bé đã đã quen với việc ăn rong nên sẽ trở nên biếng ăn hay thậm chí tuyệt thực nếu ở trong nhà.

Làm thế nào để trẻ ăn ngon mà không cần đi rong?

Ăn đúng giờ

Dạy cho bé ăn uống đúng giờ cũng là một bài học quan trọng trong những năm tháng đầu đời. Điều này giúp cho bé sớm ý thức ăn uống một cách nề nếp và song song đó thói quen ăn uống đúng giờ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động.

Hạn chế tối đa bữa phụ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em cũng cần có kế hoạch ăn uống khoa học, hạn chế tối đa bữa phụ để bé tập trung vào các bữa ăn chính.

Tốt nhất cha mẹ không được cho con uống sữa hay ăn đồ ăn vặt vì sợ con đói hoặc nếu ăn bữa phụ thì cần tham khảo chế độ ăn của các chuyên gia dinh dưỡng.

Tập cho bé thói quen ăn trong ghế ăn

Vào mỗi bữa ăn mẹ nên đặt bé ngồi vào ghế ăn dặm, cố định ở một vị trí và đúng một giờ nhất định. Điều này giúp cho bé hiểu rằng khi ngồi vào chiếc ghế thì đó là giờ bé phải ăn, khi ăn chỉ tập trung vào việc ăn uống mà không được lơ là vào những việc khác, bên cạnh đó sẽ rèn luyện được thói quen ăn uống đúng giờ cho bé.

Khi chọn ghế ăn cho bé, mẹ nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, có nhiều tư thế để dễ dàng trong việc cho con ăn.

Một gợi ý dành cho mẹ khi lựa chọn ghế ăn cho con đó là ghế ăn thuộc thương hiệu Mastela.

Mastela là một trong những thương hiệu ghế dặm cho bé tốt nhất hiện nay, được công ty TNHH Dành Cho Bé Yêu – 4Babies phân phối độc quyền tại Việt Nam. Mastela nổi tiếng với sản phẩm phẩm chất lượng, an toàn, đa dạng mẫu mã. Các sản phẩm ghế ăn đến từ thương hiệu Mastela bao gồm:

Ghế rung nằm chơi, ăn bột trẻ em Mastela 6706. (xem sản phẩm tại đây)


Ghế rung nằm chơi, ăn bột trẻ em Mastela 6703. (xem sản phẩm tại đây)


Ghế ngồi ăn cao đa năng Mastela 1015 - T15.(xem sản phẩm tại đây)


Ghế ngồi ăn cao đa năng Mastela 1015.(xem sản phẩm tại đây)


Ghế ngồi ăn cao kết hợp xích đu Mastela SG116.(xem sản phẩm tại đây)


Ghế ăn điều chỉnh độ cao Mastela 07331.(xem sản phẩm tại đây)


Ghế ăn điều chỉnh độ cao Mastela 07330.(xem sản phẩm tại đây)


Ghế ăn điều chỉnh độ cao Mastela 07112.(xem sản phẩm tại đây)


Ghế ăn điều chỉnh độ cao Mastela 07110.(xem sản phẩm tại đây)


Ghế ăn kết hợp xe kéo Mastela 1018.(xem sản phẩm tại đây)


Ghế ăn du lịch điều chỉnh độ cao có nệm Mastela 1013-A.(xem sản phẩm tại đây)


Ghế ăn du lịch điều chỉnh độ cao 4 cấp độ Mastela 1013.(xem sản phẩm tại đây)

Mẹ hãy tôn trọng mong muốn của con

Trường hợp con tiếp tục không ăn, không sao cả bởi bắt ép sẽ khiến bé càng trở nên chán ghét việc ăn uống.

Nếu trong cả ngày hôm đó, con không hề ăn bữa chính nào thì đến tối trước khi đi ngủ, mẹ xem con có dấu hiệu đói hay không, nếu có thì có thể cho con uống hộp sữa. Nếu con vẫn không muốn, mẹ cứ vui vẻ và yên tâm.
 
Bên cạnh các nguyên tắc trên thì cha mẹ cần lưu ý một số điều kiện cũng vô cùng quan trọng để hình thành thói quen cho con, đó là: Một là phải thực sự kiên trì và kiên định, không được thỏa hiệp với con, sau khoảng 2 – 3 tuần, con sẽ hình thành được nếp ăn uống ngủ nghỉ khoa học. Hai là người lớn trong gia đình phải thống nhất với nhau trong cách nuôi dạy con, nếu không trẻ rất dễ khủng hoảng hoặc sinh hoạt bừa bãi vì mỗi người có cách tác động một kiểu.

Một nếp sống tốt, văn minh ở trẻ luôn hình thành từ hành vi của người lớn, chính vì thế, hãy loại bỏ thói quen cho trẻ ăn rong ngay các mẹ nhé!

Dành Cho Bé yêu
Share

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5