6 lưu ý cho bé ăn dặm

6 lưu ý cho bé ăn dặm

29/07/2013   333 lượt xem

Theo quan điểm của ông bà xưa, nên cho bé ăn bột càng sớm càng tốt, vì vậy có gia đình cho bé ăn bột khi vừa được 2 tháng tuổi, hoặc như quan niệm y học trước đây là nên cho bé ăn dặm khi tròn 4 tháng tuổi.

Hãy đến với chuyên mục Làm mẹ của Eva để hiểu hơn về mẹ và bé , cách Chăm sóc trẻ sơ sinh, Cách đặt tên cho con, những điều cần biết khi trẻ ăn dặm, hay những câu truyện cổ tích hay cho bé và chia sẻ cảm xúc trong Tâm sự người mẹ bạn nhé!

Thế nhưng, phải đến khi tròn 6 tháng tuổi thì bé mới có kỹ năng về vận động miệng lưỡi để có thể nuốt được thức ăn đặc, khác với chất lỏng là sữa như trước đây bé chỉ cần phản xạ mút. Ngoài ra, lúc này bé cũng đã có đủ men amylase để thích hợp cho việc tiêu hóa tinh bột.

Vả lại, khi  bé được 6 tháng tuổi, bé bắt đầu tập ngồi, tập bò, tập quan sát và học hỏi, rồi đứng, đi… Do vậy, nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này tăng lên nhiều, cả về năng lượng lẫn các vi chất, cho nên ngoài sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức), bé cần được ăn dặm thêm.

Vì vậy, mẹ cần lưu ý chỉ cho bé tập ăn dặm khi bé đã có biểu hiện thích thú khi nhìn thấy người khác ăn: bé há miệng, chép miệng hoặc chồm tới thức ăn. Đó là lúc bé tròn 6 tháng tuổi. Các bậc cha mẹ lưu ý đừng cho bé ăn sớm quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé như: bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, biếng ăn, biếng bú và lâu dài sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến bé bị suy dinh dưỡng, chậm lớn…

Bé ăn dặm sớm có thể thiếu dinh dưỡng và chậm lớn (Ảnh minh họa).

Ôi chao, mới điểm sơ qua vài hậu quả của việc cho bé ăn dặm sớm thôi mà chúng ta đã thấy sợ rồi. Thế nhưng vào những buổi đầu tập ăn dặm, nên cho bé ăn như thế nào để không bị biếng ăn sau này cũng là một trở ngại của các bậc cha mẹ, nhất là những gia đình mới có con đầu lòng. Thật ra việc cho bé ăn dặm cũng không quá phức tạp như chúng ta nghĩ đâu, chỉ cần các ông bố bà mẹ tinh ý một chút thôi.

Có một vài điểm mà phụ huynh cần chú ý khi cho bé ăn dặm:

1. Đừng vội chứng tỏ tài đầu bếp của bạn

Khi lần đầu tiên cho bé thử thức ăn mới, chỉ nên cho ăn 1 loại thức ăn mới trong ngày, ăn trong 2 – 3 ngày với lượng ít để theo dõi khả năng dung nạp thức ăn của bé như đỏ da, ói, tiêu chảy, khò khè… Khi chắc là bé dung nạp được với loại thức ăn đó thì chuyển qua tập một loại thức ăn mới khác. Giai đoạn đầu tập ăn không cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc 4 nhóm thực phẩm, chỉ  cần bé quen với mùi vị mới là được.

Bắt đầu ăn dặm, có thể cho bé ăn bột gạo pha với sữa mẹ hoặc sữa công thức bé đang uống, hoặc chọn loại bột ngọt (bột có vị ngọt như bột gạo sữa, bột trái cây, bột rau cả…) vì có vị gần giống sữa, bé dễ chấp nhận. Sau đó bé quen rồi thì chuyển qua bột mặn (bột thịt, bột cá, tôm, gà…).

Ngoài các  bữa bột, mẹ có thể cho bé uống thêm nước trái cây (cam, quýt, lê…) hoặc có thể nạo, dầm cho bé ăn những loại trái cây mềm (như chuối, xoài, đu đủ…).

Hãy để bé làm quen dần với thức ăn dặm (Ảnh minh họa).

2. Hãy cho bé làm quen dần từ lỏng đến đặc

Do từ lúc sinh đến 6 tháng bé chỉ quen với thức ăn lỏng là sữa nên việc ăn bột là hoàn toàn lạ lẫm với bé. Lúc đầu bé cần pha bột thật lỏng, chỉ đặc hơn sữa 1 chút, rồi khi bé quen thì tăng độ đặc lên dần. Thức ăn giai đoạn đầu tập ăn phải mịn, không lợn cợn, tránh cho bé không bị hóc.

3. Cần kiên trì giúp bé làm quen với cái muỗng (thìa)

Giai đoạn đầu tập ăn dặm là giai đoạn quan trọng để bé tập ăn bằng muỗng, khác với kiểu bú bình trước kia. Nếu  bé chưa quen ăn bằng muỗng, cần phải kiên nhẫn tập, không vì vậy mà cho bột loãng vào bình cho  bé nút, vì sẽ khiến bé mất phản xạ nhai nuốt sau này.

4. Đừng ép bé ăn đúng suất

Lúc đầu tập ăn, mẹ nhớ chỉ nên cho bé ăn vài muỗng mỗi bữa thôi, không nên ép ăn nhiều. Mẹ hãy để ý đến thái độ của bé khi được cho ăn mà cân nhắc lượng thức ăn phù hợp cho các bữa tiếp theo.

5. Đừng cho bé ăn suốt ngày

Giai đoạn 6 – 8 tháng, bé chỉ cần ăn 1  - 2 lần/ ngày. Mẹ có thể sắp xếp 1 thời điểm thích hợp trong ngày để bé tập ăn, đó chính là thời điểm cả bé và mẹ đều thật thoải mái. Mẹ hãy nhớ nhé, giai đoạn này bé vẫn cần uống sữa nhiều vì sữa cung cấp 80% tổng năng lượng trong này của bé đấy mẹ ạ.

6. Tuyệt đối tránh ép bé ăn, mẹ nhé! 

Khi bé chưa sẵn sàng chấp nhận thức ăn mới, mẹ hãy kiên nhẫn tập cho bé. Mẹ đừng đè ép sẽ làm bé sợ đấy. Nếu bé phản ứng mạnh như khóc hoặc ói khi nhìn thấy thức ăn thì mẹ có thể cho bé dừng ăn vài ngày rồi tập lại. Nếu cứ cố ép bé sẽ trở nên quá sợ hãi thức ăn mà bị biếng ăn tâm lý sau này đấy.

(Theo Cha mẹ& Con)

Google+ Share

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5