Trẻ Sơ Sinh Nằm Võng Có Tốt Không?

Trẻ Sơ Sinh Nằm Võng Có Tốt Không?

Trẻ Sơ Sinh Nằm Võng Có Tốt Không?| Dành Cho Bé Yêu

Các ông bà cha mẹ lớn tuổi của chúng ta luôn có quan niệm là cho bé sơ sinh nằm võng thì em bé sẽ ngủ sâu giấc và ngủ ngon hơn, và luôn cũng cho rằng để bé sơ sinh nằm võng thì sẽ loại bỏ được trường hợp đầu của bé tròn và đều, không bị “bẹp đầu” nữa. Vậy thì cho trẻ sơ sinh nằm võng có thực sự tốt cho trẻ hay không và vì sao? Bài viết này chính là câu trả lời cho điều này.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không?

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở trường đại học Auckland, New Zealand đã tiến hành một cuộc nghiên cứu điều tra về việc cho trẻ sơ sinh nằm võng, và đã có được kết quả chính xác nhất. Theo như kết quả điều tra thì tư thế khi nằm ngủ ở trên võng của trẻ sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp và hệ xương cột sống và cả tâm lý của trẻ sơ sinh. Vì thế, câu trả lời cho việc bé có nên nằm võng không chính là không đó ạ!

Nằm trên võng có ảnh hưởng gì tới bé!

Khi nằm trên võng thì xương cột sống của trẻ sẽ phải cong theo độ trùng của võng, trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi thì hệ xương còn yếu và còn đang trong giai đoạn phát triển nên sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị lệch xương cột sống nếu nằm võng quá nhiều. Khi bé nằm trên võng thì tay, chân, cổ và đầu của trẻ sẽ không thể tự do xoay chuyển hay thay đổi tướng ngủ, làm cho máu huyết không thể lưu thông, dẫn đến tụ máu, hạn chế sự phát triển đều đặn của các hệ cơ trên cơ thể. Ngoài ra sẽ còn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ khi trẻ đến tuổi dậy thì.

Về hô hấp, khi cho bé nằm cong lưng, gập người ở trên võng thì sẽ bị tác động vào hệ hô hấp, làm cho bé khó thở, thở không đều và liên tục. Khi bé đã có thể di chuyển tự do thì dễ bị úp mặt vào võng dẫn đến bị chặn hơi thở gây khó thở. Đã có báo cáo cho biết 3 trường hợp về trẻ sơ sinh tử vong vì bị nghẹt thở khi đang ngủ trên võng.

Không phải là bé nào cũng có thể dễ dàng thích ứng với việc ngủ trên võng, đôi khi là bị mẹ ép ngủ trên võng. Khi đung đưa võng liên tục sẽ tạo ra cảm giác rung lắc liên tục, làm cho hệ thần kinh và cơ thể bé cảm thấy mệt mỏi rồi tiến vào trạng thái ngủ chứ không phải do ngủ ngon. 

Bạn để ý khi thấy bé ngủ trên võng nhưng hai tay bấu chặt vào võng, dễ bị giật mình, gắt ngủ, thường khó rất lâu trước khi ngủ thì đó chính là biểu hiện sự sợ hãi khi nằm võng của bé. Nếu bạn không phát hiện ra và để trạng thái này liên tục sẽ làm cho bé bị ảnh hưởng về thần kinh rất nghiêm trọng và kéo dài đến khi bé lớn.

Khi trẻ đang nằm trên võng và có các hoạt động dơ tay dơ chân hay cố lật người thì khả năng bé bị rớt xuống đất nếu không có người trông chừng bé cẩn thận vô cùng lớn. Các bộ phận trên cơ thể bé rất yếu và mỏng manh nên khi bị té xuống võng thì dễ gây ra các trường hợp nhẹ thì có thể bị tím, sưng còn nặng thì gãy chân, tay thậm chí có thể tử vong vì bị đập đầu xuống đất hay đập vào khung võng.

Khi nhìn về tổng thể thì có thể thấy rằng võng như một vị thần trợ giúp cho các bà mẹ chăm sóc con dễ dàng hơn, nhưng chính nó sẽ có thể là một con dao gây hại cho con của bạn không phải chỉ ngay lúc đó mà còn để lại hậu quả cho đến khi bé lớn lên. Các bà, mẹ hãy suy nghĩ và tìm hiểu thật nhiều thông tin để có đủ hiểu biết để trẻ sơ sinh nhà mình được chăm sóc tốt nhất, phù hợp nhất dành cho các bé. 

Mình nghĩ sau khi đọc bài viết này chắc các bạn cũng biết có nên cho bé nằm võng không rồi đúng không? Hãy cố gắng chăm sóc bé một cách tốt nhất, an toàn nhất nhé! Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất nhé. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của mình. 

Dành Cho Bé yêu
Share

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5